Dùng các sản phẩm bôi trị nám có hiệu quả?

Câu hỏi:

Trước đây, da tôi rất trắng đẹp, nhưng sau sinh xuất hiện các vết nám ở má. Dùng các sản phẩm bôi trị nám có hiệu quả?

Chào bạn,

Nám da là tình trạng da xuất hiện các đốm nâu ở vùng mặt, thường gặp ở phụ nữ ngoài 30, giai đoạn mang thai và sau sinh.

Nám da có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: nguyên nhân bên trong như tuổi tác, xáo trộn nội tiết, stress và nguyên nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, dị ứng tại chỗ, bệnh lý viêm, nhiễm trùng nhiễm độc…

Dưới tác động của yếu tố bên trong và bên ngoài, da có khuynh hướng sản xuất nhiều Melanin. Melanin trước đây được xem là “hắc sắc tố” – tức là nguyên dân gây đen sạm cho da. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học đã  phát hiện ra 2 dạng chính của sắc tố da Melanin. Đó là: Melanin sáng màu (Pheomelanin) và Melanin tối màu (Eumelanin). Khi Melanin sáng màu càng nhiều, da sẽ thêm trắng sáng; ngược lại, Melanin tối màu có tỷ lệ càng cao, da càng dễ sạm nám. Phụ nữ sau sinh thường có khuynh hướng sản sinh Melanin tối màu nhiều, tập trung ở một số vùng trên gương mặt tạo ra những đốm nám.

Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm kem bôi trị nám chỉ tác động vào bên ngoài, làm bào mòn da, có thể giải quyết những vết nám tồn tại trên da chứ không thể giải quyết tận gốc của quá trình hình thành nám. Do đó, để hạn chế tình trạng nám da gây mất thẩm mỹ, chị em cần hạn chế những yếu tố gây hại cho da, đồng thời cần tìm các sản phẩm chăm sóc trúng đích và hiệu quả, an toàn.

Để cải thiện làn da sạm nám, cần hiểu đúng và có giải pháp “xử lý” tận gốc bằng sự tác động toàn diện vào cơ chế kép sản sinh Melanin:

  • Ức chế hoạt động tế bào Melanocytes để không sản xuất quá mức Melanin (nguyên nhân chính khiến da tối màu, sạm nám).

  • Giúp “đổi màu Melanin” bằng cách tăng tỷ lệ Melanin sáng màu, giảm tỷ lệ Melanin tối màu, cho da trắng hồng, sáng khỏe toàn thân.

Bên cạnh việc chọn đúng giải pháp làm trắng da hiệu quả và toàn diện từ bên trong đã được nghiên cứu lâm sàng, phụ nữ sau sinh cần hạn chế những mối nguy hại gây nám da, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý…

Gửi câu hỏi
*Vui lòng điền thông tin chính xác để chúng tôi thông báo cho bạn khi có kết quả